Kỹ sư chân đất thành công với chế tạo máy chẻ hạt điều.

Câu chuyện về “kỹ sư chân đất” thành công với chế tạo máy chẻ hạt điều.

Những cơ sở chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước không xa lạ với cái tên Hoàng Kim Tiến (Tiến máy chẻ) và sản phẩm máy cắt tách vỏ cứng hạt điều do chính anh mày mò chế tạo ra. Nhưng ít ai biết việc anh Tiến trở thành kỹ sư bất đắc dĩ xuất phát từ việc mưu sinh hằng ngày của gia đình mình.

Kỹ sư Tiến
Anh Tiến (bên trái) giám sát công nhân tại xưởng chế tạo máy.

Anh Tiến kể: Quê tôi ở Hải Phòng. Năm 2000, tôi đến huyện Phước Long lái xe thuê cho các cơ sở chế biến hạt điều. Năm 2008, thấy nhiều người làm điều “có ăn”, tôi vay mượn để mở xưởng ở thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Phước Long (nay là huyện Bù Gia Mập). Lúc đầu xưởng có 4 công nhân, sau tăng lên 40 người. Những năm đó, ở Phước Long phát triển nhiều cơ sở chế biến hạt điều nên khan hiếm nhân công, nhất là khâu chẻ hạt. Xưởng điều gia đình tôi cũng gặp tình trạng này, cộng thêm công nhân tay nghề thấp, lao động thời vụ, lương cao nên lãi không nhiều. Năm 2009, tôi mày mò thử chế tạo máy chẻ hạt điều nhỏ để thay thế sức công nhân.

Chiếc máy chẻ hạt điều nhỏ một đầu được anh Tiến liên tục cải tiến để phục vụ nhu cầu sản xuất. Sau 3 năm mày mò, năm 2013, anh cho máy 3 đầu chẻ chạy thử. Thấy máy cho kết quả tốt, ít sót, ít tốn nhân công, ít bể hạt, năng suất cao gấp nhiều lần, ít nhiễm dầu nên nhiều cơ sở mang điều đến nhờ anh chẻ. Sau đó có người đặt vấn đề mua máy. Và chiếc máy đầu tay được anh Tiến ra giá 500 triệu đồng, người mua vẫn chấp nhận!

Cùng thời điểm, anh có ý định chuyển sang sản xuất, chế tạo máy cắt tách vỏ cứng hạt điều thì ở TP. Hồ Chí Minh cũng xuất hiện máy chẻ của các hãng Khuôn máy Việt, Ngọc Châu, Đại Sương Thạch. Tuy nhiên, nhiều cơ sở chế biến hạt điều trong tỉnh cho rằng các loại máy đó vẫn không năng suất và hiệu quả như máy chẻ của anh Tiến. Anh Nguyễn Văn Đẳng, xưởng điều Trang Đẳng ở thôn 8, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng cho biết: Xưởng của tôi hiện có 3 máy chẻ, 1 máy mua ở TP. Hồ Chí Minh, 2 máy mua của anh Tiến. Tôi thấy máy của anh Tiến hiệu quả vì năng suất cao hơn (1 tấn/ngày), sản phẩm sạch hơn, thậm chí không phải kiểm vỏ. Hơn nữa, máy của anh Tiến có thể chẻ được tất cả loại hàng to, vừa, nhỏ, còn máy mua ở TP. Hồ Chí Minh chủ yếu chẻ được hàng loại vừa.

Nguồn: http://www.vinacas.com.vn